Home Đời sống Tố cáo nặc danh: Có tài liệu, chứng cứ rõ ràng vẫn...

Tố cáo nặc danh: Có tài liệu, chứng cứ rõ ràng vẫn được thẩm tra, xem xét

611
0
SHARE

Tố cáo nặc danh: Có tài liệu, chứng cứ rõ ràng vẫn được thẩm tra, xem xét

09:52′ 28/06/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Với đơn thư nặc danh, dù không thụ lý đơn theo trình tự của Luật Tố cáo nhưng trường hợp thông tin có nội dung tố cáo rõ ràng về người có hành vi vi phạm pháp luật, có tài liệu, chứng cứ thì vẫn được cơ quan có thẩm quyền thẩm tra, xem xét…

Ngày 28/6, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức công bố 7 Luật mới vừa được Quốc hội khóa VIV thông qua tại Kỳ họp thứ 5 vừa qua, trong đó có Luật Tố cáo.

Tố cáo nặc danh nếu có chứng cứ vẫn thẩm tra xem xét

Trình bày những nội dung chính của Luật Tố cáo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, để xác định rõ trách nhiệm của người tố cáo, tránh tình trạng lợi dụng các hình thức tố cáo để tố cáo tràn lan, cố ý tố cáo sai sự thật, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của người tố cáo, Luật Tố cáo mới vẫn tiếp tục quy định chỉ có hai hình thức tố cáo chính thức là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp.

Về tiếp nhận, xử lý ban đầu thông tin tố cáo, Luật quy định cụ thể cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tố cáo có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận tố cáo. Luật cũng quy định trách nhiệm vào sổ, phân loại, xử lý ban đầu thông tin tố cáo, kiểm tra, xác minh thông tin về người tố cáo và điều kiện thụ lý tố cáo; xử lý hành vi bị tố cáo có dấu hiệu của tội phạm.

1Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh trình bày nội dung của Luật Tố cáo

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh trình bày nội dung của Luật Tố cáo

Trong việc xử lý đối với thông tin tố cáo, Luật Tố cáo có quy định một số điểm mới như:

Đối với đơn tố cáo được gửi đến nhiều nơi, Khoản 3 Điều 24 Luật Tố cáo quy định: trường hợp tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình và được gửi đồng thời cho nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân, trong đó có cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết hoặc trường hợp đã hướng dẫn nhưng người tố cáo vẫn gửi tố cáo đến cơ quan, tổ chức, cá nhân không có thẩm quyền giải quyết thì cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận được tố cáo không xử lý.

“Quy định này nhằm tránh tình trạng người tố cáo gửi đơn tố cáo tràn lan, vượt cấp, đồng thời đảm bảo tính hiệu quả cho các cơ quan, tổ chức trong việc xử lý đối với tố cáo không thuộc thẩm quyền”.

 Theo: VnMedia